Giới thiệu khái quát

Tiền thân của Trường Đại học Điện lực là Trường Kỹ nghệ Thực hành được thành lập năm 1898. Sau đó Trường được tách thành Trường Kỹ thuật I và trường Kỹ thuật II. Tháng 8 năm 1962, Trường Kỹ thuật I đổi tên thành Trường Trung Cao Cơ điện và đến ngày 08 tháng 02 năm 1966, Bộ Công nghiệp nặng quyết định tách Trường Trung Cao Cơ điện thành Trường Trung học Kỹ thuật Điện và trường Trung học Cơ khí. Đến tháng 7 năm 1997, Bộ Công nghiệp quyết định đổi tên thành trường Trung học Điện 1. Tháng 04 năm 2000, Trường Bồi dưỡng Tại chức và Trường Trung học Điện I được hợp nhất và lấy tên là Trường Trung học Điện I thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam. Ngày 26 tháng 10 năm 2001, Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Điện lực và sau 5 năm xây dựng và phát triển, ngày 19 tháng 05 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Trường Đại học Điện lực trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ngày 01 tháng 9 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1508/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Điện lực giai đoạn 2015 – 2017 và đến ngày 24 tháng 9 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ra Quyết định số 10268/QĐ-BCT về việc chuyển Trường Đại học Điện lực trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam về trực thuộc Bộ Công thương.

Trường Đại học Điện lực là một trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành.

 1. Về Đào tạo

Trường Đại học Điện lực tổ chức đào tạo 07 ngành sau đại học, 27 chuyênngành đại học, 8 chuyên  ngành đại học chất lượng cao, 19 chuyên ngành cao đẳng, 5 ngành trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề với quy mô khoảng 15.000 sinh viên. Trường Đại học Điện lực là một trong 5 trường Đại học lớn được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo chương trình Điện Hạt nhân phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy Điện Hạt nhân đầu tiên ở Ninh Thuận.

 2. Về Nghiên cứu Khoa học

Trên cơ sở lấy chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) gắn kết với thực tiễn sản xuất, trường Đại học Điện lực luôn thực hiện các nhiệm vụ KH&CN nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và thực tiễn đặt ra. Các lĩnh vực nghiên cứu thuộc thế mạnh của trường bao gồm: Các hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện (thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác thải), trạm điện và đường dây truyền tải điện; các bộ phận và hệ thống nhiệt-lạnh (như lò hơi, lò quay, máy lạnh, tuabin nhiệt, bơm nhiệt , mạng nhiệt); các hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, giám sát và truyền tin trên diện rộng; các vấn đề liên quan đến cơ khí, chế tạo và xây dựng điện....

Nhiều năm qua trường đã nghiên cứu hàng trăm đề tài các cấp như: cấp Trường, cấp EVN, cấp Bộ Công Thương, cấp Sở Khoa học và Công nghệ, cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phát triển khoa học và ứng dụng trong thực tế cao. Đại diện cho các sản phẩm nghiên cứu đó là thương phẩm công tơ điện tử, dàn nước nóng năng lượng mặt trời, lưới điện thông minh, máy tạo dòng 4000A, hợp bộ thí nghiệm Vôn-Ampe, máy bắn bóng bàn,... Bên cạnh các kết quả nghiên cứu phát triển và ứng dụng, các nhà khoa học của trường còn công bố các kết quả đó trong hàng trăm bài báo đăng trên các tạp chí uy tín ở  trong và ngoài nước.

 3. Hợp tác Quốc tế

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, Nhà trường đã thực hiện các hoạt động hợp tác liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài như Đại học Grenoble (Pháp), CVUT (Cộng hòa Séc), ĐH Palermo (Ý), Học viện Chisholm (Úc), Đại học Điện lực Thượng Hải và Đại học Khoa  học Kỹ thuật Điện tử Quế Lâm (Trung Quốc)...

 4. Về Nhân lực

Nhà trường hiện có 456 CBCNV-GV, trong đó có 9 Phó Giáo sư, 74 Tiến sĩ, và 227 Thạc sỹ. 100% giảng viên của Nhà trường đạt trình độ chuẩn theo quy định, được bố trí giảng dạy đúng chuyên môn đào tạo. Hiện nay, mỗi chuyên ngành đào tạo đều có đủ giảng viên cơ hữu trình độ Tiến sĩ chuyên ngành và trình độ Thạc sỹ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

5. Về Cơ sở vật chất

Trường có 2 cơ sở đào tạo: - Cơ sở 1 tại 235 Hoàng Quốc Việt – Bắc Từ Liêm – HN

                                              - Cơ sở 2 tại xã Tân Minh – Sóc Sơn – Hà Nội

Hiện nay, Nhà trường có 56 phòng thí nghiệm, thực hành được trang bị các thiết bị hiện đại và 01 khu thực tập đường dây, trạm biến áp với diện tích 20.000m2với đầy đủ các tuyến đường dây từ 0,4kV đến 500kV đủ phục vụ cho tất cả các chuyên ngành như hệ thống điện, nhiệt điện, thuỷ điện, tự động hóa, điện tử viễn thông... Nhà trường đã đầu tư xây dựng 100 phòng học lý thuyết trong đó được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy chiếu, âm thanh và 01 thư viện điện tử với trên 65.000 đầu sách và rất nhiều đầu sách sách điện tử đã đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của CB GV và HSSV .

Ngoài ra nhà trường đã đầu tư xây dựng xong 02 khu làm việc hành chính với đầy đủ tiện nghi đáp ứng đủ nhu cầu làm việc của CBGV CNV ; 02 khu ký túc xá sinh viên bao gồm 140 phòng với tổng diện tích là 8.860 m2; 02 khu thể thao đa năng với diện tích lên đến 9.000 m2 và 02 nhà ăn tập thể, trong đó 01 nhà ăn dành cho CBGV CNV và 01 nhà ăn dành cho HSSV;

Với năng lực của Trường, trong thời gian qua, Trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ kỹ thuật cho Ngành và được các đơn vị đánh giá tốt. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các đơn vị trong Ngành. Nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng 01 huân chương Độc lập hạng Ba, 01 huân chương lao động hạng Nhất, 02 huân chương lao động hạng Nhì và 01 huân chương lao động hạng Ba. Phát huy những thành tích đã đạt được, cùng với sự phấn đấu của tập thể CBGV CNV Trường Đại học Điện lực sẽ trở thành trung tâm đào tạo và Nghiên cứu khoa học chất lượng cao không những tại Việt Nam và còn trong khu vực.

Các tin tức khác:

Đăng Nhập

Thống kê

Đang online: 869
Hôm nay: 47413
Hôm qua: 55221
Tổng cộng: 52564479